Các vùng dự kiến lên đặc khu là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc là những thị trường đất nền ảm đạm nhất trong tháng 6/2018. Làn sóng cắt lỗ, tháo chạy đã diễn ra khi Quốc hội bấm nút tạm dừng thông qua Luật đặc khu. Giao dịch và giá đều giảm sau biến cố về chính sách.

Theo khảo sát tại Phú Quốc, giá đất nền giảm trung bình từ 20-30% so với thời điểm sốt đất. Mức giảm nhiều lô đất ở đây tương đương 200-500 triệu đồng, thậm chí những lô lớn, mức giảm lên tới cả tỷ đồng nhưng thanh khoản vẫn kém.

Khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh), giá đất cũng sụt giảm mạnh từ 30-50%. Các công đất giảm từ 500 triệu – 1 tỷ đồng. Những mảnh đất có vị trí đẹp ở các khu vực “nóng” như Vương Long, Cái Rồng, trước đây dao động từ 40-42 triệu đồng/m2 nay giảm xuống còn 35-38 triệu đồng/m2. Đất rừng, đất ruộng tại Bắc Vân Phong cũng được rao bán cắt lỗ, nhiều lô cắt lỗ đến cả tỷ đồng nhưng không có người mua.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, làn sóng cắt lỗ, tháo chạy khỏi thị trường đặc khu chỉ diễn ra ở những nhà đầu tư vốn nhỏ, có tư tưởng “ăn xổi”, phải sử dụng đòn bẩy tài chính. Trong khi đây lại được coi là cơ hội để những nhà đầu tư lớn, bài bản bứt lên sau những biến cố về dự đoán chính sách.

Đáng chú ý, trong tháng 6 thị trường ghi nhận hiện tượng sốt đất ở những nơi không thể ngờ đến như phường Hải Yên, Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nguyên nhân của cơn sốt ở Hải Yến – Móng Cái bắt nguồn từ thông tin thông quan cửa khẩu quốc tế mới Thành Đạt và Khởi công cao tốc Vân Đồn – Móng cái của tỉnh Quảng Ninh. Từ sau Tết âm lịch, giá đất dự án Khu đô thị Promexco Hải Yên Móng Cái tại Km5 Quốc lộ 18 đã tăng lên 30% đến 50%.